Ý kiến chuyên gia
              stdClass Object
(
  [post_id] => 106
  [category_id] => 16
  [id] => 16
  [language_code] => vi
  [title] => Ý kiến chuyên gia
  [description] => Ý kiến chuyên gia
  [slug] => y-kien-chuyen-gia
  [meta_title] => Kiến thức chuyên gia - GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật các tin tức dịch vụ, những thông tin hữu ích từ ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực phân tích di truyền để mang đến cho quý khách hàng không chỉ là những thông tin, kết quả mà còn được kịp thời sử dụng dịch vụ với chi phí tối
  [meta_keyword] => Ý kiến chuyên gia
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => bn-hoi-dong-khoa-hoc.png
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 3
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:44
  [updated_time] => 2022-12-13 14:10:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Phân tích ADN xác định huyết thống được thực hiện như thế nào?

Ngày đăng : 19-11-2018
Ngày cập nhật: 07-09-2019
Tác giả: Gentis
Với nhiều trung tâm xét nghiệm ADN đi vào hoạt động như hiện nay thì có phải đều cho được kết quả giống nhau? Qúa trình xét nghiệm ADN được thực hiện như thế nào để cho ra được kết quả chính xác nhất?

Xét nghiệm ADN là gì?

Xét nghiệm ADN là phương pháp phân tích ADN (Axit DeoxyriboNucleic) có trong các tế bào của cơ thể để xác định mối quan hệ huyết thống hoặc tầm soát ung thư, chẩn đoán bệnh di truyền...

Việc thực hiện phân tích ADN cần được thực hiện trong phòng thí nghiệm, được đảm bảo đạt tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm, đồng thời sử dụng hệ thống máy móc kỹ thuật theo tiêu chuẩn để tránh nhiễm mẫu hay phân tích sai, đảm bảo kết quả phân tích ADN cuối cùng phải được chính xác theo cơ sở khoa học.

Phân tích ADN xác định huyết thống được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm ADN được thực hiện lần lượt theo các bước: Thu mẫu - Phân tích - Trả kết quả, trong đó, tại mỗi bước đều phải được đảm bảo thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt để tránh nhầm lẫn, nhiễm mẫu hay phân tích sai.

Bước 1: Thu mẫu xét nghiệm ADN

Mẫu sử dụng trong xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN xác định mối quan hệ huyết thống: Mẫu tóc có chân, móng tay, móng chân, niêm mạc miệng, máu, cuống rốn khô, bàn chải đánh răng đã qua sử dụng...

Quản lý mẫu xét nghiệm

 • Đối với xét nghiệm ADN tự nguyện: Người muốn thực hiện xét nghiệm có thể tự thu mẫu tại nhà và gửi đến trung tâm xét nghiệm hoặc trung tâm xét nghiệm có thể hỗ trợ thu mẫu tại nhà hoặc quý khách hàng có thể đến trực tiếp trung tâm để được hỗ trợ làm thủ tục và thu mẫu. Trung tâm xét nghiệm không chịu trách nhiệm từ quá trình thu mẫu, nhầm lẫn mẫu khi quý khách hàng tự thu mẫu tại nhà, trung tâm xét nghiệm chỉ đảm bảo kết quả xét nghiệm ADN là chính xác với những mẫu mà trung tâm nhận được.

 • Đối với xét nghiệm ADN hành chính: Trung tâm xét nghiệm ADN chịu trách nhiệm thu mẫu và quản lý mẫu, đảm bảo không có sự nhầm lẫn mẫu, kết quả cuối cùng được đưa ra là hoàn toàn khách quan và chính xác.

Bước 2: Thực hiện phân tích ADN

Tại trung tâm xét nghiệm ADN GENTIS, quy trình thực hiện ADN được đảm bảo tiến hành theo một quá trình nghiêm ngặt, tất cả quá trình xét nghiệm ADN đều được thực hiện trong phòng xét nghiệm hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, kết quả cuối cùng là hoàn toàn khách quan, không có bất kỳ một nhân tố nào có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm.

Tách chiết ADN

GENTIS không ngừng trang bị hệ thống thiết bị xét nghiệm hiện đại, được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài, chính vì vậy quá trình tách chiết ADN chính là bước đầu tiên khi bước vào thực hiện phân tích ADN đã được đảm bảo chính xác. Với hệ thống máy xét nghiệm từ Đức, Mỹ, Hàn Quốc,... cùng với việc sử dụng những hóa chất tách chiết của hãng AppliedBiosystems (Mỹ), Whatman (Mỹ), Qiagen (Đức)... GENTIS luôn đảm bảo cho ra được kết quả tách chiết tối ưu và chính xác nhất.

Nhân bội - Khuếch đại ADN

Kết thúc quá trình tách chiết ADN, kỹ thuật viên thực hiện phản ứng khuếch đại ADN bằng bộ kit của Mỹ cùng hệ thống máy khuếch đại gen (PCR machince) model 9700 PCR Gold block của hãng AppliedBiosystems (Mỹ). GENTIS sử dụng máy nhân bội - khuếch đại là toàn bộ máy PCR được thiết kế với block bằng vàng (Gold Block), giúp quá trình tăng giảm nhiệt diễn ra rất nhanh và có độ chính xác cao.

Điện di phân tích ADN

Sau quá trình khuếch đại, ADN được tiến hành phân tích gen tự động. Hiện nay GENTIS sử dụng hệ thống máy phân tích của hãng AppliedBiosystems (Mỹ) với công suất 16 mao quản để tiến hành điện di. Đây chính là hệ thống đang được các phòng thí nghiệm của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI – Federal Bureau of Investigation), Cảnh sát liên bang Úc (Australian Federal Police – AFP), phòng thí nghiệm phân tích ADN của Cảnh sát Hoàng Gia Anh (Forensic Science Service – FSS), Phòng thí nghiệm của Cảnh sát Singapore (Singapore Police Force – SPF) và Trung tâm Giám định ADN – Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an đang sử dụng phục vụ công tác truy nguyên, nhận dạng cá thể (Human Identification) và xác định huyết thống.

GENTIS đầu tư hoàn chỉnh và đồng bộ hệ thống phần mềm phân tích gen tự động GeneMapper - IDX. Phần mềm GeneMapper - phần mềm mới nhất trên thế giới hiện nay trong việc phân tích giám định gen, phần mềm có khả năng nhận diện và phân tích tất cả locus của từng mẫu. Đặc biệt, tất cả các nhân viên của GENTIS đều đã được phân tích ADN, dữ liệu của phần mềm sẽ tự động so sánh với hồ sơ dữ liệu của các nhân viên để loại trừ khả năng nhiễm mẫu.

Mã hóa bằng mã vạch kết quả phân tích ADN

Các mẫu ADN sau khi phân tích được mã hóa bằng mã vạch, trước khi đưa ra kết luận cuối cùng cho cuộc xét nghiệm, Hội đồng khoa học của GENTIS kiểm tra lại một lần nữa.

Từ mã vạch của các mẫu phân tích được đưa ra từ phần mềm quản lý dữ liệu, hội đồng khoa học sẽ đưa ra những kết luận chính xác nhất về việc CÓ hay KHÔNG CÓ mối quan hệ huyết thống giữa những mẫu được thực hiện xét nghiệm hay kết luận về có hay không các bất thường, gen bất thường như thế nào, gây ra những hội chứng dị tật bẩm sinh gì hay có hay không nguy cơ ung thư do các đột biến gen gây ra. Phiếu kết quả phân tích ADN sẽ ghi đầy đủ những thông tin ADN của khách hàng.

Xem thêm:

Hội đồng khoa học

Trung tâm xét nghiệm

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác