Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 455
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Các xét nghiệm quan trọng khi mang thai mà mẹ cần biết

Ngày đăng : 02-08-2020
Ngày cập nhật: 10-11-2020
Tác giả: Gentis
Mang thai là cả một quá trình dài nhiều biến động - chính vì vậy, việc thăm khám cũng như thực hiện các xét nghiệm theo chỉ dẫn của bác sĩ là điều các mẹ cần lưu tâm. Vậy mẹ bầu có thể cần thực hiện các xét nghiệm nào khi mang thai?

Các xét nghiệm khi mang thai có vai trò như thế nào?

Các xét nghiệm khi mang thai còn gọi là những xét nghiệm cận lâm sàng mà mẹ bầu cần lưu tâm. Những xét nghiệm cần thiết ấy có vai trò:

 • Phát hiện những bệnh lý của thai phụ xảy ra trong quá trình mang thai. 
 • Biết được những bệnh lý truyền nhiễm ở người mẹ có thể lây truyền cho thai nhi. 
 • Phát hiện những bất thường của thai nhi. Chẳng hạn như nguy cơ mắc bệnh Down, bệnh tim bẩm sinh, dị tật ống thần kinh,… 
 • Theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
 • Phát hiện những bất thường trong thai kỳ như: đa ối, thiểu ối, thai trứng, thai ngoài tử cung,… 

các xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ

8 xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ mẹ bầu cần biết

1. Kiểm tra miễn dịch Rubella

Thông thường, rubella được tiêm chủng phòng ngừa khi bạn còn bé. Tuy nhiên, nếu chưa tiêm, virus rubella sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bào thai, có thể gây dị tật bẩm sinh như điếc, đục thủy tinh thể và các khuyết tật tim bẩm sinh, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nếu người phụ nữ chưa từng bị Rubella trước đây hoặc chưa tiêm phòng thì điều cần làm là tránh tiếp xúc với bất kỳ người nào đang mắc bệnh này trong thời kỳ mang thai, vì khả năng lây lan của nó là rất cao.

Ngoài ra, nếu người mẹ chưa tiêm vắc-xin thì cần tiêm ngay sau khi sinh, ngay cả trong giai đoạn đang cho con bú. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai thì người mẹ không được phép tiêm ngừa Rubella.

2. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong các xét nghiệm khi mang thai cực kỳ quan trọng. Có 3 chỉ số quan trọng được tìm thấy trong kết quả xét nghiệm công thức máu đó là hemoglobin, hematocrit và số lượng tiểu cầu của thai phụ.

Hemoglobin cung cấp oxy cho các tế bào, hematocrit là dung tích hồng cầu trong cơ thể. Nếu hemoglobin hoặc hematocrit thấp là dấu hiệu mẹ bầu đang thiếu máu,cản trở sự phát triển của thai nhi. Cơ thể phụ nữ mang thai cần lượng sắt tăng gấp đôi người bình thường để mang oxy vào hồng cầu.

Ngoài việc kiểm tra các thành phần tế bào của máu, xét nghiệm máu cũng giúp phát hiện xem thai phụ có bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như HIV/AIDS, giang mai, herpes, viêm gan B, C... hay không.

các xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ1

3. Xét nghiệm nước tiểu

Phụ nữ mang thai thường đi tiểu nhiều hơn so với trước khi có thai. Bởi vậy, việc xét nghiệm nước tiểu nên được tiến hành định kỳ trong thai kỳ. Nó giúp phát hiện các dấu hiệu bệnh tiểu đường trong thai kỳ như dư lượng glucose trong nước tiểu. Bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, nhưng có thể điều chỉnh bằng chế độ dinh dưỡng, vận động thích hợp.

5. Sàng lọc AFP

Xét nghiệm Alpha-fetoprotein (AFP) thường được thực hiện từ tuần thứ 15 đến 20 của thai kỳ. Nó là một chất của thai nhi và được tìm thấy trong nước ối, máu thai nhi và máu của người mẹ. Mức độ bất thường của AFP có thể chỉ ra nguy cơ thai nhi có khiếm khuyết về ống thần kinh, hội chứng Down, thiếu ối ở mẹ hay chỉ ra các biến chứng sau này như tăng nguy cơ thai chết lưu.

6. Kiểm tra glucose

Phụ nữ mang thai nên xét nghiệm dung nạp glucose và tiểu đường thai kỳ giữa tuần 25 và 28. Những thai phụ có lượng glucose cao sau các xét nghiệm sàng lọc sẽ được thử nghiệm dung nạp glucose. Nếu kết quả cho mức độ đường cao, người mẹ cần được theo dõi cẩn thận.

Thai nhi có thể bị quá cân, sinh non, dị tật bẩm sinh và các biến chứng nghiêm trọng do áp lực máu khi người mẹ mắc tiểu đường không kiểm soát. Điều này có thể do thai nhi sản xuất thêm insulin từ lượng đường dư trong máu của mẹ, các insulin thêm vào được lưu trữ dưới dạng mô mỡ, thường ở vai hoặc người bé.

7. Xét nghiệm viêm gan B và viêm gan C

Đối với phụ nữ khi mang thai nếu bị nhiễm viêm gan B hoặc viêm gan C thì có thể truyền virus cho thai nhi. Vậy nên tất các phụ nữ mang thai cần phải xét nghiệm việc nhiễm virus viêm gan B hay không.

Trong một số trường hợp, nếu có những dấu hiệu về khả năng nhiễm viêm gan C thì sản phụ sẽ được chỉ định để thực hiện xét nghiệm  ngay.

các xét nghiệm cần thiết khi mang thai 3

8. Xét nghiệm NIPT - Illumina (GenEva) có thể phát hiện:

Các bất thường về số lượng nhiễm sắc thể (NST)

 • Hội chứng DOWN (Thể lệch bội NST 21).
 • Hội chứng EDWARDS (Thể lệch bội NST 18).
 • Hội chứng PATAU (Thể lệch bội NST 13).​

Các bất thường về nhiễm sắc thể giới tính

 • Hội chứng Turner, XO (Thể Monosomy X)
 • Thể tam nhiễm XXX (trisomy X)
 • Hội chứng Klinefelter  XXY
 • Hội chứng Jacobs XYY

Phát hiện các đột biến vi mất đoạn (Microdeletion)

 • Hội chứng DiGeorge (mất đoạn 22q11).
 • Hội chứng Angelman/Prader-Willi (mất đoạn 15q11).
 • Hội chứng Wolf-Hirschhorn (mất đoạn 1p36, 4p).
 • Hội chứng Cri-du-chat (mất đoạn 5p).

Các xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ

GENTIS tự hào là đơn vị đầu tiên được chuyển giao chính thức từ Illumia (Mỹ) – hãng công nghệ sinh học hàng đầu thế giới - để thực hiện gói sàng lọc trước sinh NIPT - Illumina (GenEva) theo công nghệ chuẩn Mỹ. Đây là giải pháp được sử dụng phổ biến trên thế giới vì có độ chính xác cao lên tới 99.9%; tỉ lệ sai số chỉ dưới 0.1%. GENTIS còn hỗ trợ thu mẫu tận nơi, các mẹ bầu chỉ cần gọi tổng đài miễn phí 1800 2010 để được tư vấn chi tiết.

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác