Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 497
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả?

Ngày đăng : 05-09-2020
Ngày cập nhật: 10-11-2020
Tác giả: Gentis
Suốt thai kỳ, ngoài các mốc khám siêu âm quan trọng, mẹ bầu cũng cần lưu ý thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Đây là bước cần thiết giúp kiểm tra, phát hiện dị tật thai nhi để có hướng xử trí kịp thời. Hiện có rất nhiều kỹ thuật, trong đó, xét nghiệm NIPT được đánh giá là phương pháp sàng lọc trước sinh tiên tiến mà các bác sĩ thường chỉ định bởi sự an toàn và tính chính xác cao. Vậy, xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả?

Tìm hiểu về xét nghiệm NIPT

Trước khi tìm hiểu xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả, hãy cùng tìm hiểu sàng lọc trước sinh là gì nhé! Chắc hẳn không mẹ bầu nào xa lạ với xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh. NIPT viết đầy đủ là Non-Invasive prenatal testing, phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn được thực hiện bằng cách lấy máu của mẹ. Từ kết quả xét nghiệm có thể đánh giá nguy cơ trẻ có bị dị tật bẩm sinh hay không.

xet-nghiem-nipt-bao-lau-co-ket-qua

Xét nghiệm NIPT là phương pháp góp phần giảm tỉ lệ sinh trẻ bị dị tật.

Độ chính xác của phương pháp này lên tới 99,9%, chỉ cần thực hiện 1 lần. Mỗi lần xét nghiệm, mẹ bầu sẽ được lấy lượng máu nhỏ, khoảng từ 7ml – 10ml máu. Qua quá trình phân tích, đánh giá giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường trên các nhiễm sắc thể của thai nhi.

Ai cần thực hiện xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh?

Mọi phụ nữ mang thai đều nên thực hiện xét nghiệm NIPT sàng lọc trước sinh để có thể phát hiện một cách sớm nhất những bất thường của thai nhi. Đặc biệt đối với các thai phụ có tiền sử sau thì việc xét nghiệm sàng lọc trước sinh là việc làm không nên bỏ qua:

 • Có nhiều lần liên tiếp sảy thai hoặc thai chết lưu.
 • Đứa con trước sinh ra đã bị dị tật.
 • Trong gia đình, họ hàng có người bị dị tật bẩm sinh như như hội chứng Down, bệnh di truyền, dị tật chân tay, sứt môi hở hàm ếch…; người nhiễm chất độc da cam.
 • Bị ốm, cảm cúm, mắc thủy đậu, sởi hoặc rubella… trong thai kỳ.
 • Dùng thuốc khi mang thai, sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống chỉ định cho thai phụ có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Thường xuyên làm việc trong môi trường ô nhiễm và tiếp xúc với các hóa chất độc hại.
 • Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi.
 • Mắc các bệnh tiểu đường, bệnh mãn tính như cao huyết áp, thận, tim… cũng thuộc nhóm có nguy cơ sinh con dị tật.

xet-nghiem-nipt-bao-lau-co-ket-qua

Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi nên làm xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả?

Đây là phương pháp xét nghiệm hiệu quả và an toàn nhất hiện nay, được thực hiện ngay từ tuần thai thứ 10 thông qua mẫu máu của mẹ. Mẹ bầu sẽ không phải chờ đợi quá lâu. Khi sử dụng dịch vụ NIPT - Illumina (GenEva) tại GENTIS, kết quả xét nghiệm được trả nhanh chóng chỉ trong vòng 4 ngày.

Xét nghiệm NIPT - Illumina (GenEva) được thực hiện tại phòng xét nghiệm quốc tế GENTIS theo giải pháp công nghệ Veriseq NIPT của tập đoàn Illumina - Mỹ chuyển giao chính thức. Xét nghiệm GenEva tại phòng xét nghiệm quốc tế phù hợp với tiêu chuẩn ISO15189:2012 do văn phòng quản lý chất lượng BOA cấp nên mẹ bầu hoàn toàn yên tâm về độ chính xác.

xét nghiệm nipt bao lâu có kết quả

Tại sao nên xét nghiệm NIPT tại GENTIS?

- Công nghệ: Chuyển giao công nghệ hoàn toàn từ thiết bị, quy trình, thuật toán bởi Illumina – Tổ chức giải mã gen lớn nhất thế giới. Hiện nay, GENTIS là đơn vị tại Việt Nam được chứng nhận từ Illumina.

- Chuyên gia: Chuyên gia tư vấn di truyền là PGS.TS di truyền sản khoa uy tín, đồng hành với bệnh nhân trong suốt thai kỳ.

- Trung tâm xét nghiệm: Thực hiện tại phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Chất lượng được giám sát chặt chẽ, đảm bảo tương đương phòng xét nghiệm tại Mỹ. Hạn chế được nhiều rủi ro sai sót khi gửi mẫu ra nước ngoài, có kết quả nhanh chóng…

- Tiêu chuẩn quốc tế: Xét nghiệm NIPT tại GENTIS được văn phòng công nhật chất lượng - BOA việt nam chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO 15189:2012. Theo quyết định số 3148/QĐ-BYT, Điều kiện để các Phòng xét nghiệm (PXN) được liên thông công nhận kết quả là các PXN phải được đánh giá theo bộ “Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm Y học” và đạt chất lượng từ mức 01 trở lên hoặc các PXN đạt chứng nhận ISO 15189:2012.

- Xét nghiệm có độ chính xác tới 99,9% đối với hội chứng Down.

- Sàng lọc được nhiều hội chứng di truyền thường gặp và bất thường số lượng tất cả các nhiễm sắc thể còn lại.

- Hỗ trợ thu mẫu tận nơi: Các mẹ bầu có thể đến GENTIS trực tiếp xét nghiệm hoặc gọi 1800 2010 để GENTIS hỗ trợ lấy mẫu tận nơi. Hiện tại GENTIS có hơn 30 điểm thu mẫu, thực hiện thu mẫu tại các tỉnh thành trên khắp cả nước.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác