Tin GENTIS
              stdClass Object
(
  [post_id] => 224
  [category_id] => 14
  [id] => 14
  [language_code] => vi
  [title] => Tin GENTIS
  [description] => Tin GENTIS
  [slug] => tin-gentis
  [meta_title] => Tin hoạt động công ty - GENTIS
  [meta_description] => Những hoạt động của GENTIS trên tất cả phương diện từ hoạt động cộng đồng, hỗ trợ từ thiện, tài trợ sự kiện,... thể hiện sự phát triển vững mạnh của GENTIS trong quá trình phát triển.
  [meta_keyword] => Tin Gentis,Tin hoạt động công ty
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 11:20:36
  [updated_time] => 2022-03-17 16:27:07
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Dự đoán chiều cao cơ thể con người từ ADN

Ngày đăng : 27-11-2018
Ngày cập nhật: 18-10-2019
Tác giả: Gentis
Theo nghiên cứu của giáo sư Stenvert đến từ Bộ môn Nhi khoa- trường Đại học Erasmus, "Dự đoán chiều cao dựa trên giám định ADN rất hữu ích trong nhi khoa để ước tính chiều cao dự kiến ​​của một đứa trẻ khi đến tuổi trưởng thành, có thể hỗ trợ trong việc xem xét điều trị các trường hợp bị hạn chế tăng trưởng chiều cao"

Dự đoán chiều cao người trưởng thành từ dữ liệu di truyền là thông tin hữu ích trong một số lĩnh vực như nội tiết nhi khoa và điều tra pháp y. Mặc dù trên thế giới đã có những nỗ lực nghiên cứu để thiết lập ra danh mục các gen ảnh hưởng đến tầm vóc của con người, nhưng kiến ​​thức về yếu tố quyết định di truyền của chiều cao cơ thể người trưởng thành vẫn chưa được khám phá đầy đủ. Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu từ Hà Lan và Thụy Điển đăng trên tạp chí Human Genetics, việc dự đoán được chiều cao trên trung bình trên cơ sở ADN là khả thi.

Dự đoán chiều cao dựa trên ADN giúp hỗ trợ trong việc xem xét điều trị các trường hợp trẻ bị hạn chế tăng trưởng chiều cao

Giáo sư Manfred Kayser ở Bộ pháp y sinh học phân tử tại Trung tâm Y tế Erasmus Đại học Rotterdam- Hà Lan, người đứng đầu một công trình nghiên cứu, cho biết: Nghiên cứu 180 biến thể ADN liên quan đến sự thay đổi chiều cao bình thường trong quần thể người Hà Lan- Châu Âu thì kết quả là 770 người thuộc trường hợp cực kỳ cao, còn hơn 9.000 người có chiều cao nằm trong giới hạn kiểm soát bình thường.

Hơn 90% các biến thể ADN cho thấy có hiệu ứng chiều cao ở những người cao lớn; hơn 40% hiệu ứng này là có ý nghĩa thống kê. Số liệu dự đoán tầm vóc cao lớn từ 180 biến thể ADN có độ chính xác là 0,75 trên thang điểm từ 0,5 (thang điểm cơ sở dự đoán ngẫu nhiên) đến 1.0 (dự đoán hoàn toàn chính xác).

"Mặc dù kết quả dự đoán chính xác cho tầm vóc cao lớn dựa trên ADN vẫn thấp hơn một chút so với dự đoán trước đây dựa trên màu mắt, màu tóc và tuổi tác”, nhưng GS. Krayser vẫn tin tưởng: "Tôi hy vọng rằng những kiến ​​thức mới về di truyền chiều cao sẽ làm tăng độ chính xác trong việc dự đoán tầm vóc cao lớn, và cuối cùng chúng ta sẽ khám phá đầy đủ ảnh hưởng của ADN đến chiều cao cơ thể”.

Theo nghiên cứu của giáo sư Stenvert đến từ Bộ môn Nhi khoa- trường Đại học Erasmus, "Dự đoán chiều cao dựa trên giám định ADN rất hữu ích trong nhi khoa để ước tính chiều cao dự kiến ​​của một đứa trẻ khi đến tuổi trưởng thành, có thể hỗ trợ trong việc xem xét điều trị các trường hợp bị hạn chế tăng trưởng chiều cao"

GS Kayser, người trước đó đã phát triển xét nghiệm ADN dự đoán trên màu mắt, màu tóc và tuổi tác, nói thêm: "Trong pháp y, dự đoán chiều cao dựa trên ADN kèm theo các đặc điểm nhận dạng về chiều cao, màu mắt, màu tóc và tuổi tác, rất hữu ích để tìm thủ phạm”

Nguyễn Quang Vinh dịch

Theo sciencedaily

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác