Tin GENTIS
              stdClass Object
(
  [post_id] => 303
  [category_id] => 14
  [id] => 14
  [language_code] => vi
  [title] => Tin GENTIS
  [description] => Tin GENTIS
  [slug] => tin-gentis
  [meta_title] => Tin hoạt động công ty - GENTIS
  [meta_description] => Những hoạt động của GENTIS trên tất cả phương diện từ hoạt động cộng đồng, hỗ trợ từ thiện, tài trợ sự kiện,... thể hiện sự phát triển vững mạnh của GENTIS trong quá trình phát triển.
  [meta_keyword] => Tin Gentis,Tin hoạt động công ty
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 11:20:36
  [updated_time] => 2022-03-17 16:27:07
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Kháng nguyên bạch cầu người B27 (HLA B27)

Ngày đăng : 15-11-2019
Ngày cập nhật: 15-11-2019
Tác giả: Gentis
Sự có mặt của HLA-B27 chính là nguyên nhân gây rối loạn hoạt động của hệ thống miễn dịch, đe doạ những tế bào có lợi cho cơ thể. Hệ quả là cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp. 

Xét nghiệm HLA B27

Kháng nguyên bạch cầu người B27 (HLA-B27) là một protein được tìm thấy trên bề mặt tế bào. Thuật ngữ HLA-B27 cũng được sử dụng để chỉ gen mã hoá cho protein này.

Xét nghiệm HLA-B27 nhằm xác định sự hiện diện hay vắng mặt của protein HLA-B27 trên bề mặt tế bào bạch cầu hoặc gen mã hoá cho protein HLA-B27 của mỗi người.

Các kháng nguyên bạch cầu người (HLAs) giúp hệ thống miễn dịch nhận diện các yếu tố ngoại lai có thể gây hại cho cơ thể. Nhưng sự có mặt của HLA-B27 lại chính là nguyên nhân gây rối loạn hoạt động của hệ thống miễn dịch, đe doạ những tế bào có lợi cho cơ thể. Hệ quả là cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp. 

Xét nghiệm HLA-B27 trong chẩn đoán viêm cột sống dính khớp.

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh thấp viêm đặc trưng bởi tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp ở chi dưới, thường kèm theo viêm các điểm bám gân. Bệnh tiến triển chậm song có xu hướng dính khớp. Bệnh viêm cột sống dính khớp có mối liên quan chặt chẽ với yếu tố kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27.

80-90% bệnh nhân viêm cột sống dính khớp dương tính với HLA-B27.

 • Theo thống kê của Ths. BS. Trần Đăng Khoa - Bệnh viên Bạch Mai: 90% bệnh nhân viêm cột sống dính khớp có HLA B27 dương tính.
 • Nghiên cứu thực hiện ở Bệnh viện E trên 149 bệnh nhân viêm cột sống dính khớp (điều trị nội trú và ngoại trú tại Bệnh viện E) có tỷ lệ HLA-B27 dương tính chiếm 86,8%. [1]
 • Nghiên cứu thực hiện tại Trung Quốc năm 2018 trên 801 bệnh nhân Viêm cột sống dính khớp, tỷ lệ người có chứa gen HLA-B27 là 88%. [2]

Do đó HLA-B27 là xét nghiệm cần được chỉ định cho tất cả bệnh nhân còn nghi ngờ chẩn đoán viêm cột sống dính khớp. [1]

Theo “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh cơ xương khớp” của Bộ Y tế ban hành kèm quyết định số 361/QĐ-BYT, xét nghiệm HLA-B27 là một trong những xét nghiệm cận lâm sàng giúp chẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp. Xét nghiệm đặc biệt có ý nghĩa trong việc chẩn đoán xác định bệnh viêm cột sống dính khớp giai đoạn sớm, khi có những triệu chứng lâm sàng nghi ngờ mà biểu hiện X quang thường quy chưa rõ ràng. 

Xét nghiệm HLA-B27 ở đâu?

Kết quả chính xác, thời gian trả kết quả nhanh chóng, dịch vụ thuận tiện cho bệnh nhân là 3 tiêu chí mà Trung tâm xét nghiệm của Công ty cổ phần dịch vụ phân tích di truyền (GENTIS) cam kết mang lại.

Khi cần tư vấn thêm về ý nghĩa của xét nghiệm cũng như quy trình xét nghiệm, hãy liên hệ chúng tôi theo số điện thoại: 0901 799 703.

 

Tài liệu tham khảo:

[1]“Mai Thị Minh Tâm (2017), “Tỷ lệ và vai trò xét nghiệm HLA-B27 trong bệnh viêm cột sống dính khớp”, Tạp chí Y học Việt Nam tập 460-tháng 11”

[2] Ji XJ và cộng sự (2018), “Comparison of clinical manifestations according to HLA-B(27) genotype in ankylosing spondylitis patients: real-world evidence from smart management system for spondyloarthritis”

Thúy Ngân - GENTIS HN

 

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác