Tin tức

Nổi bật ý nghĩa của xét nghiệm NIPT và Sàng lọc sơ sinh tại Hội thảo ở Bệnh viện đa khoa Chương Mỹ

Ngày đăng : 06-10-2022
Ngày cập nhật: 21-10-2022
Tác giả: Gentis
Ngày 4/10 vừa qua, Công ty GENTIS đã tổ chức một buổi hội thảo về 2 dịch vụ nổi bật NIPT và Sàng lọc sơ sinh tới đội ngũ y bác sĩ tại Khoa sản - Bệnh viện đa khoa Chương Mỹ.


Tiếp nối các chuỗi hoạt động báo cáo về các dịch vụ xét nghiệm của GENTIS, công ty tiếp tục tổ chức hội thảo chia sẻ về 2 xét nghiệm đang được phát triển mạnh là NIPT và Sàng lọc sơ sinh (SLSS) tại Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ.

Buổi hội thảo diễn ra với sự góp mặt của nhiều y bác sĩ thuộc ban lãnh đạo, đặc biệt là Phó khoa sản Nguyễn Tiến Thành. Về phía công ty GENTIS có sự tham gia của 2 nhân viên quản lý sản phẩm trực tiếp báo cáo về dịch vụ Lê Thị Hồng Nhung và Trần Thị Quỳnh Trang.Trong buổi hội thảo, báo cáo viên Lê Thị Hồng Nhung đã có phần giới thiệu chi tiết về xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) tại GENTIS. Qua đó chị Nhung cho biết NIPT bắt đầu được đưa vào ứng dụng lâm sàng  trong sàng lọc dị tật thai nhi từ năm 2011. NIPT có thể sàng lọc và phát hiện được nhiều hội chứng dị tật bẩm sinh và cung cấp được các thông tin chính xác về tình trạng sức khỏe của thai nhi. Phương pháp này được thực hiện một cách nhanh chóng, dễ dàng với kết quả có độ chính xác hơn 99%. Ngoài ra mẹ bầu không cần phải thực hiện chọc ối mà chỉ cần lấy 7ml máu tĩnh mạch, điều này giúp làm giảm tỷ lệ sảy thai, nhiễm trùng ối hoặc các bệnh truyền nhiễm do chọc ối. Quy trình xét nghiệm NIPT tại Gentis đã được công nhận ISO 15189:2012 do Phòng quản lý chất lượng của BOA cấp, đây là tiêu chuẩn quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các phòng xét nghiệm y tế.


Tiếp theo, báo cáo viên Trần Thị Quỳnh Trang đã chia sẻ về xét nghiệm sàng lọc sơ sinh (SLSS). Trên thế giới mỗi năm có 8 triệu trẻ mắc dị tật bẩm sinh. Theo thống kê của WHO năm 2015, trong số 2,68 triệu ca tử vong sơ sinh có đến 11,3% (tương ứng với 303.000 trẻ) mất do dị tật bẩm sinh. Tại Việt Nam, mỗi năm khoảng 1.4 triệu trẻ sinh ra, trong đó 1.5-2% (28000) trẻ mắc phải các dị tật bẩm sinh. Do vậy việc sử dụng các kỹ thuật để phát hiện trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc các bất thường bẩm sinh, các bệnh lý liên quan đến rối loạn nội tiết - chuyển hóa - di truyền nhưng chưa có biểu hiện trên lâm sàng ở giai đoạn sơ sinh là rất quan trọng. SLSS được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu gót chân. Đối với trẻ sơ sinh có tuổi từ 24-72 giờ, thời điểm tốt nhất lấy mẫu là 48 giờ sau sinh. Còn với trẻ lấy máu trong vòng 24 giờ đầu sau sinh thì nên lấy lại mẫu từ 1-2 tuần sau đó.

SLSS giúp phát hiện sớm các bất thường để có biện pháp tiếp cận nhanh chóng, kịp thời, tránh các cơn rối loạn, tổn thương, tăng tỷ lệ sống sót, hạn chế sự ảnh hưởng của bệnh, giúp kéo dài tuổi thọ bệnh nhân. Hơn nữa SLSS sẽ giúp tiết kiệm chi phí y tế, chăm sóc sức khỏe nhờ phát hiện sớm. Bố mẹ từ chối SLSS có thể khiến trẻ tử vong hoặc tàn tật. 

Cuối buổi tọa đàm, hai báo cáo viên và bộ phận Kinh doanh đã chia sẻ thêm về các hướng hỗ trợ cho Bệnh viện khi tiếp cận các xét nghiệm cho khách hàng. Sau buổi báo cáo dịch vụ của GENTIS với Bệnh viện đa khoa Chương Mỹ, mong rằng các y bác sĩ sẽ mang tới cho khách hàng được nhiều xét nghiệm có ích tới thực trạng sức khỏe và góp phần nâng cao nhận thức chăm sóc sức khỏe của người dân Việt.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác