Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 839
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Dị tật thai nhi có chữa được không: Tư vấn từ chuyên gia

Ngày đăng : 30-11--0001
Ngày cập nhật: 09-05-2022
Tác giả: Gentis
Dị tật thai nhi có chữa được không phụ thuộc vào loại dị tật, sự phát triển của nền y học. Hiện nay ở Việt Nam, các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch có thể can thiệp, còn các dị tật về gen và hệ thống như khuyết tật, dị tật tim, ống thần kinh, mắt,... chưa có phương pháp chữa. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, mẹ tham khảo tư vấn của chuyên gia GENTIS trong bài viết sau nhé!
Nội dung chính

1. Dị tật thai nhi có chữa được không? 

Dị tật thai nhi có chữa được không phụ thuộc loại dị tật, sức khỏe của thai nhi và kỹ thuật y khoa.

Cụ thể như sau: 

 • Tại Việt Nam: Theo chuyên gia, các dị tật có thể chữa khỏi như: Dị tật như sứt môi, hở hàm ếch. Bác sĩ sẽ can thiệp và chữa sau khi bé chào đời. 
 • Ở các nước phát triển: Có thể trị được thêm các vấn đề như:
  • Thoát vị hoành bẩm sinh: Tình trạng này, trong đó một lỗ trên cơ hoành cho phép chất trong bụng đi vào ngực và hạn chế sự phát triển của phổi, có thể được giúp đỡ đáng kể trong tử cung thông qua phương pháp tắc nội khí quản qua nội soi, một phẫu thuật giúp cải thiện chức năng phổi và tăng đáng kể tỷ lệ sống sót.
  • Tắc nghẽn đường tiết niệu dưới: Điều này xảy ra khi dòng chảy của nước tiểu bị chặn lại không thể thoát ra khỏi cơ thể của thai nhi, dẫn đến tổn thương thận vĩnh viễn. Giảm tắc nghẽn này trước khi sinh sẽ bảo vệ thận.

Các dị tật không thể chữa được: Dị tật bẩm sinh về gen, mang tính hệ thống như dị tật tim bẩm sinh, dị tật thần kinh, bất thường số lượng nhiễm sắc thể là không thể chữa khỏi. Đồng thời, các dị tật này có chi phí điều trị phức tạp cao, tốn kém và có nguy cơ tử vong cao.

Các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch có thể chữa

Các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch có thể chữa sau khi bé chào đời từ 1 - 3 tuổi

2. Thai nhi bị dị tật nên làm gì?

Nếu chẳng may thai nhi bị dị tật, mẹ cần phải theo dõi cẩn thận theo lời khuyên của bác sĩ.

2.1 Theo dõi dị tật thai nhi theo lời khuyên bác sĩ 

Các loại xét nghiệm dị tật thai nhi như Double test hoặc Triple test chỉ có ý nghĩa sàng lọc, không có ý nghĩa chẩn đoán. Vì vậy, nếu mẹ mới chỉ thực hiện các xét nghiệm này thuộc nhóm nguy cơ cao không có nghĩa 100% thai nhi bị dị tật. Lúc này mẹ cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, thực hiện thêm các xét nghiệm sàng lọc dị tật thai nhi như NIPT để cho kết quả chính xác >99%. 

Khi lựa chọn đơn vị sàng lọc dị tật, mẹ cần chọn đơn vị uy tín, được cấp phép bởi cơ quan y tế, đánh giá cao của chuyên gia và người tiêu dùng. Mẹ có thể tham khảo phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi NIPT của GENTIS có độ chính xác >99%. Đây là địa chỉ được PGS. Ts Vũ Bá Quyết cùng nhiều chuyên gia đầu ngành đánh giá cao và nhiều mẹ Việt nổi tiếng lựa chọn.

phòng lab của GENTIS

GENEVA thực hiện trên công nghệ Illumina - Mỹ chính xác >99% đang được nhiều mẹ Việt lựa chọn để theo dõi dị tật thai nhi

2.2 Chấm dứt thai kỳ theo chỉ định của bác sĩ

Các dị tật về gen và mang tính hệ thống như khuyết tật, dị tật ống thần kinh, dị tật tim, khuyết tật lồng ngực và khớp, điếc, mù, chậm phát triển trí tuệ,... ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tương lai của trẻ sau này. Với các dị tật này, mẹ sẽ được khuyên chấm dứt thai kỳ càng sớm, càng tốt tránh để thai to khó xử lý và tốn kém, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ. Lúc này mẹ bầu và gia đình nên nghe lời khuyên của bác sĩ, phụ thuộc vào mong muốn và sức khỏe của thai nhi để có được lựa chọn phù hợp nhất. 

Nếu gia đình có mong muốn chấm dứt thai kỳ, mẹ bầu cần chọn địa chỉ uy tín để thực hiện để đảm bảo an toàn nhất. Vì chỉ định y khoa chấm dứt thai kỳ rất nguy hiểm, cần phải thận trọng để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và khả năng sinh sản sau này. 

3. Hướng dẫn phòng chống và theo dõi dị tật thai nhi 

Theo thống kê, hàng năm có tới khoảng 3% trẻ sơ sinh bị dị tật thai nhi chào đời. Nguyên nhân chủ yếu do mẹ chưa chủ động phòng chống và theo dõi dị tật lúc mang thai. Vậy làm thế nào để sinh con khỏe mạnh, hạn chế dị tật thai nhi nhất? Mẹ theo dõi ngay tư vấn của chuyên gia ở phần tiếp theo. 

3.1 Sàng lọc dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu?

Theo dõi và đi thăm khám dị tật thai nhi đúng thời điểm là chìa khóa vàng để mẹ kịp thời phát hiện bé yêu có khỏe mạnh không? Vì vậy mẹ đừng bỏ qua 3 thời điểm sàng lọc dị tật thai nhi đang được chuyên gia khuyến cáo đó là: 

 • Khoảng từ 10 tuần: Thực hiện sàng lọc NIPT để phát hiện dị tật thai nhi như: Hội chứng Down, Hội chứng Edwards, Hội chứng Patau, Hội chứng Turner, Hội chứng Klinefelter, Thể tam nhiễm XXX, Hội chứng Jacobs. Ngoài ra sàng lọc này còn phát hiện các đột biến vi mất đoạn: Mất đoạn 22q11 (DiGeorge), Mất đoạn 15q11 (Angelman/Prader - Willi), Mất đoạn 1p36, Wolf - Hirschhorn, Cri-du-cha và bất thường số lượng tất cả các NST còn lại
 • Tuần 12 - 14: Sàng lọc Double test giúp phát hiện các hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13). Sàng lọc này kết hợp với siêu âm độ mờ da gáy còn phát hiện nguy cơ bị Down, dị tật chân tay, tim mạch, sứt môi, hở hàm... chính xác tới 90%. 
 • Tuần 18 - 20: Sàng lọc Triple test giúp chẩn đoán thêm các dị tật thai nhi khác như ống thần kinh.

Mẹ nên sàng lọc thai nhi từ tuần thứ 10, 12 -14 và 20 - 24 tuần tuổi

Mẹ nên sàng lọc thai nhi từ tuần thứ 10, 12 -14 và 20 - 24 tuần tuổi

3.2. Phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi nào an toàn, chính xác nhất? 

Các phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi như:

 • Double test: Thực hiện ở tuần thứ 11 đến 13 của thai kỳ, độ chính xác khoảng 75%, chỉ có ý nghĩa sàng lọc, không có ý nghĩa chẩn đoán.
 • Triple test: Thực hiện ở tuần thứ 21 - 24 của thai kỳ, độ chính xác khoảng 75%, chỉ có ý nghĩa sàng lọc, không có ý nghĩa chẩn đoán.
 • NIPT: Có thể thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ, độ chính xác >99% và được dùng để chẩn đoán các dị tật thai nhi. 

Hiện nay, NIPT là phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi được chuyên gia đánh giá cao nhất về độ chính xác vì nó xét nghiệm trực tiếp ADN của thai. Tại GENTIS mẹ bầu sẽ được thăm khám tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm. Đây là địa chỉ sàng lọc thai nhi uy tín mẹ bầu chớ bỏ qua nhé!

Xét nghiệm dị tật thai nhi tại GENTIS

Xét nghiệm dị tật thai nhi tại GENTIS giúp mẹ sớm phát hiện dị tật bẩm sinh chính xác >99%

3.3. Những loại thuốc gây dị tật thai nhi mẹ bầu cần tránh 

Theo ý kiến của chuyên gia y tế, mẹ bầu không nên tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Vì sử dụng thuốc không phù hợp có thể gây dị tật thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của cả mẹ và bé. 

Một số loại thuốc có nguy cơ gây dị tật thai nhi cao như: Thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh, thuốc an thần, thuốc tim mạch, thuốc hạ đường huyết. 

Để tìm hiểu chi tiết về thuốc gây dị tật thai nhi, mẹ tham khảo bài viết này: Những thuốc gây dị tật thai nhi cần tránh

Mẹ bầu không tùy ý sử dụng thuốc

Mẹ bầu không tùy ý sử dụng thuốc khi chưa có hướng dẫn của dược sĩ hoặc bác sĩ vì có thể gây dị tật thai nhi bẩm sinh không chữa được

Như vậy, dị tật thai nhi có chữa được không phụ thuộc vào loại dị tật và cơ sở y tế. Nếu chẳng may thai nhi bị dị tật, mẹ hãy bình tĩnh và tham khảo ý kiến bác sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng và có phương án phù hợp. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi, mẹ cần theo dõi và sàng lọc thai nhi định kỳ, để kịp thời phát hiện dị tật. GENTIS chúc mẹ bầu khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông nhé!

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác