Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 912
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Phát hiện dị tật thai nhi tuần thứ 7 được không? Mẹ phải làm gì?

Ngày đăng : 30-11--0001
Ngày cập nhật: 21-05-2022
Tác giả: Gentis
Phát hiện dị tật thai nhi tuần thứ 7 có được không? Nếu không được thì đâu là thời điểm sớm nhất để mẹ bầu thực hiện các phương pháp sàng lọc trước sinh giúp chẩn đoán dị tật thai nhi? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đủ thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, cùng theo dõi nhé!
Nội dung chính

Phát hiện dị tật thai nhi từ tuần thứ 7

Phát hiện dị tật thai nhi từ tuần thứ 7 được không?

1. Phát hiện dị tật thai nhi từ tuần thứ 7 có chính xác không?

Ở tuần thứ 7, thai nhi có kích thước rất nhỏ (chỉ dài khoảng 1,3 cm), các bộ phận trên cơ thể mới bắt đầu phát triển. Khi siêu âm, bác sĩ chỉ có thể nghe được tim thai, kiểm tra kích thước phôi thai, xác định vị trí và nguyên nhân xuất huyết nếu có, đảm bảo phôi thai có bám chặt vào thành tử cung hay không. Lúc này, bác sĩ chưa thể phát hiện được những dấu hiệu bất thường về hình dạng của thai nhi.

hình ảnh siêu âm thai nhi 7 tuần tuổi

Thai nhi 7 tuần tuổi có kích thước nhỏ, các bộ phận đang bắt đầu phát triển

Bên cạnh đó, hàm lượng các hoạt chất như: PAPP - P, beta - hCG tự do được sản xuất từ nhau thai, lượng ADN bong ra từ thai nhi 7 tuần tuổi vào máu mẹ chưa đủ để các chuyên gia thực hiện xét nghiệm sinh hóa máu như: Double test, Triple test, NIPT. Nếu tiến hành các xét nghiệm trên, tỷ lệ chính xác thấp có thể dẫn đến những hậu quả như sau:

 • Dương tính giả: Khi nhận được kết quả dương tính giả, mẹ bầu cảm thấy lo lắng, vội vàng thực hiện các phương pháp sàng lọc xâm lấn không cần thiết như: chọc ối, sinh thiết gai nhau CVS làm tăng nguy cơ sảy thai, nhiễm trùng, rò dịch ối,… 
 • Không phát hiện được thai nhi dị tật: Kết quả này có thể khiến mẹ bầu chủ quan, không xét nghiệm lại. Nếu chẳng may đứa trẻ sinh ra bị dị tật, mẹ và cả gia đình chưa chuẩn bị tinh thần, tài chính cũng như phương hướng rõ ràng để quan tâm, chăm lo cho con.

Vì những lý do trên, 7 tuần tuổi chưa phải là thời điểm thích hợp để phát hiện dị tật thai nhi.

Sàng lọc trước sinh ở tuần thai thứ 7 chưa mang lại kết quả chính xác

Sàng lọc trước sinh ở tuần thai thứ 7 chưa mang lại kết quả chính xác

2. Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy tốt nhất?

Thời điểm thực hiện xét nghiệm mang lại kết quả chính xác nhất của mỗi phương pháp là khác nhau, ví dụ:

 • Xét nghiệm NIPT: Đây là xét nghiệm không xâm lấn giúp phân tích trực tiếp các đoạn ADN tự do (cfDNA) của thai nhi có trong máu người mẹ. NIPT thường được thực hiện từ khi thai nhi 10 tuần tuổi vì đây là thời điểm sớm nhất mà ADN tự do của thai đạt độ ổn định từ 10% đến 15%. NIPT không chỉ đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé mà còn giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán nhiều loại dị tật khác nhau trong 1 lần xét nghiệm như: dị tật ống thần kinh, hội chứng Down, Edwards, Patau, Klinefelter,… 
 • Double test: Chuyên gia phân tích nồng độ 2 hoạt chất được tìm thấy trong huyết thanh của mẹ: PAPP - A và beta - hCG tự do, giúp xác định nguy cơ mắc hội chứng Down, Patau, Edward với tỷ lệ chính xác lên đến 80 - 90%. Double test thường thực hiện vào tuần thai thứ 11 - 13. Tuy nhiên, xét nghiệm có thể đưa ra kết quả dương tính giả, cần thực hiện tiếp Triple test để có kết luận chính xác hơn.
 • Triple test: Chuyên gia phân tích nồng độ 3 hoạt chất được tìm thấy trong huyết thanh của mẹ: estriol, AFP và beta - hCG tự do, giúp phát hiện nguy cơ mắc hội chứng Down, Edward, dị tật ống thần kinh với tỷ lệ chính xác lên đến 90%. Triple test thường được bác sĩ chỉ định vào tuần thai thứ 16 - 18. Nếu kết quả cho thấy bé mắc dị tật bẩm sinh, chuyên gia sẽ yêu cầu chọc ối để đưa ra khẳng định chắc chắn hơn.

Do đó, nếu mẹ bầu cảm thấy lo lắng, muốn kiểm tra dị tật thai nhi sớm nhất thì nên áp dụng phương pháp NIPT. Chọn phương pháp này, mẹ bầu cần chọn địa chỉ uy tín để kết quả chính xác nhất.

Trung tâm xét nghiệm Quốc tế GENTIS

Trung tâm xét nghiệm Quốc tế GENTIS

Hơn 10 năm phát triển, GENTIS đã xây dựng được niềm tin vững chắc ở nhiều mẹ bầu nhờ những ưu điểm vượt trội như sau: 

 • Trang thiết bị hiện đại phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và ISO 9001:2015 tương đương với các phòng xét nghiệm tại Mỹ, mang lại kết quả chính xác, nhanh chóng, hạn chế rủi ro như khi gửi mẫu ra nước ngoài.
 • Đội ngũ chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực phân tích di truyền: Tất cả kết quả xét nghiệm tại GENTIS đều có sự kiểm duyệt về chuyên môn từ chuyên gia đầu ngành như các phó viện trưởng, trưởng khoa bệnh viện trung ương và nhiều đơn vị khám chữa bệnh lớn trong nước. 
 • Độ chính xác >99%, nhờ áp dụng công nghệ giải trình tự gen từ Illumina - Mỹ và sự kiểm duyệt chặt chẽ từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích di truyền.
 • Xét nghiệm an toàn, không xâm lấn: Bác sĩ chỉ lấy 7-10ml máu tĩnh mạch của mẹ để phục vụ quá trình xét nghiệm, không mang lại cảm giác đau đớn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. 
 • Hỗ trợ thu mẫu tận nơi: Các bậc phụ huynh có nhu cầu sàng lọc trước sinh có thể trực tiếp xét nghiệm tại GENTIS hoặc gọi 0988.00.2010 để GENTIS hỗ trợ lấy mẫu tận nơi. Hiện nay, GENTIS có hơn 40 điểm thu mẫu, thực hiện thu mẫu tại các tỉnh thành trên khắp cả nước.

GENTIS sở hữu nhiều máy móc hiện đại và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm

GENTIS sở hữu nhiều máy móc hiện đại và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm

3. Vậy tuần thai thứ 7 mẹ nên làm gì? 

Khi thai nhi ở tuần tuổi thứ 7, mẹ duy trì lịch siêu âm định kỳ để bác sĩ kiểm tra kích thước phôi thai, nghe tim thai, xác định vị trí và nguyên nhân xuất huyết nếu có, đảm bảo phôi thai có bám chặt vào thành tử cung hay không,...

Ngoài ra, mẹ bầu cần lên kế hoạch sinh hoạt lành mạnh, hợp lý vì đây là giai đoạn thai nhi dễ bị dị tật nhất:

 • Giữ tâm trạng thoải mái: Thai phụ có thể tập yoga theo hướng dẫn của chuyên gia, nghe nhạc, đọc sách,... để giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, hạn chế căng thẳng, lo lắng. Bởi những cảm xúc tiêu cực vô tình làm tăng nồng độ hormone cortisol trong máu mẹ. Tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
 • Bổ sung đủ dưỡng chất: Mẹ bầu cần cung cấp đủ dưỡng chất từ các thực phẩm thiên nhiên tươi sạch để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển bình thường của thai nhi. Đặc biệt, mẹ cần bổ sung đủ acid folic (vitamin B9) có trong bắp cải, súp lơ xanh, nấm, đậu,... để ngăn ngừa con bị dị tật ống thần kinh.
 • Không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,...: Vì các chất độc hại không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn tăng nguy cơ sảy thai, đứa trẻ sinh ra bị dị tật, chậm phát triển trí tuệ,...
 • Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ: Một số thuốc có thể khiến thai nhi bị dị tật nếu mẹ bầu uống trước và trong quá trình mang thai như: Isotretinoin, Fluconazol, Quinolon,... Do đó, mẹ không nên tự ý uống thuốc, ngừng thuốc khi chưa có sự đồng ý của chuyên gia.

Mẹ bầu nên ăn nhiều hoa quả

Mẹ bầu ăn nhiều hoa quả để cung cấp đủ vitamin và các dưỡng chất khác cho thai nhi luôn phát triển khỏe mạnh

Như vậy, không thể phát hiện dị tật thai nhi từ tuần thứ 7 mà mẹ bầu nên đợi đến tuần thứ 10 để kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Nếu muốn tìm hiểu thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ sàng lọc trước sinh NIPT cũng như các dịch vụ khác của GENTIS, mẹ bầu vui lòng trực tiếp đến GENTIS hoặc liên hệ hotline 0988.00.2010 để được tư vấn miễn phí.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác