Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 929
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Sàng lọc trước sinh mất bao lâu? 4 Câu hỏi thường gặp của mẹ bầu

Ngày đăng : 15-06-2022
Ngày cập nhật: 16-06-2022
Tác giả: Gentis
Sàng lọc trước sinh mất bao lâu? Thời gian từ lúc xét nghiệm đến lúc có kết quả khoảng từ 3 - 7 ngày. “Mất bao lâu” phụ thuộc vào phương pháp sàng lọc, dịch vụ mẹ lựa chọn và chi phí thực hiện. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mẹ bầu tham khảo thêm bài viết dưới đây.
Nội dung chính

1. Mất bao lâu để nhận được kết quả xét nghiệm sàng lọc

Hiện nay có rất nhiều loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh dành cho phụ nữ có thai. Tùy từng xét nghiệm mà thời gian nhận được kết quả sẽ khác nhau, thông thường mẹ sẽ phải đợi khoảng 3 đến 7 ngày. Thời gian cụ thể của từng loại thế nào mẹ theo dõi dưới đây nhé! 

1.1. Xét nghiệm Double test

Double test là xét nghiệm nhằm chẩn đoán trước sinh các bất thường về số lượng nhiễm sắc thể của thai nhi thông qua 2 yếu tố PAPPA và β-hCG trong huyết thanh người mẹ. Nhờ đó các chuyên gia sẽ sàng lọc được nguy cơ mắc các bệnh mang tính di truyền ở bé như hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edward,... Thời gian vàng để tiến hành Double test là khi thai nhi khoảng 11 - 13 tuần, tức là khoảng đầu quý thứ nhất của thai kỳ.

Xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp Double test

Double test sử dụng mẫu máu của thai phụ để phân tích, kết quả sẽ được trả về sau 1 - 3 ngày

Trong xét nghiệm này mẹ bầu sẽ được lấy mẫu máu tĩnh mạch tay để phân tích. Kết quả của xét nghiệm Double test sẽ đến tay mẹ sau khoảng 1 - 3 ngày tùy vào cơ sở khám bệnh.

Theo Hướng dẫn Quốc gia về Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bộ Y tế khuyến cáo mọi phụ nữ có thai đều nên thực hiện xét nghiệm này nếu có điều kiện để phát hiện bất thường sớm và xử trí kịp thời. Bởi vậy mẹ hãy sắp xếp thời gian đến trung tâm xét nghiệm uy tín để sàng lọc đảm bảo sức khỏe cho cả bản thân và em bé nhé.

1.2. Xét nghiệm Triple test

Triple test là một trong những xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn dành cho mẹ bầu. Tương tự Double test, Triple test giúp cung cấp thông tin về nguy cơ mắc các hội chứng dị tật bẩm sinh ở bé, tuy nhiên dựa trên 3 yếu tố: AFP, β-hCG và estradiol huyết thanh. Xét nghiệm này được thực hiện khi thai khoảng 16 - 18 tuần, giúp khẳng định chắc chắn hơn về kết quả cũng như nguy cơ dị tật mà Double test đã chỉ ra trước đó.

Xét nghiệm Triple test mất khoảng 3-5 ngày để có kết quả

Xét nghiệm Triple test mất khoảng 3 - 5 ngày để có kết quả

Sau khi lấy mẫu máu xét nghiệm, mẹ sẽ phải đợi khoảng 3 - 5 ngày làm việc để nhận được kết quả.

Xét nghiệm Triple test được khuyến cáo tiến hành với tất cả phụ nữ có thai, đặc biệt là trong các trường hợp mẹ bầu có kết quả Double test nguy cơ cao hoặc chưa thực hiện bất kỳ sàng lọc nào ở những tuần thai trước.

Xem thêm: Sàng lọc trước sinh Triple test.

1.3. Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT

Xét nghiệm NIPT là một trong những phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn tiên tiến nhất hiện nay giúp phát hiện sớm nguy cơ dị tật của thai nhi thông qua công nghệ giải trình tự gen. Kết quả sàng lọc của NIPT có độ chính xác >99%, cao hơn nhiều so với Double và Triple test. Mẹ có thể thực hiện xét nghiệm này ngay từ tuần thai thứ 10 để nắm được liệu con mình có bị dị tật bẩm sinh hay không. 

Vậy sàng lọc trước sinh NIPT bao lâu có kết quả? Mỗi trung tâm xét nghiệm sẽ có thời gian xử lý kết quả khác nhau, thông thường sẽ kéo dài khoảng từ 7 ngày.

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn

Xét nghiệm NIPT nhằm phân tích ADN của bé có trong máu mẹ nên kết quả có độ chính xác rất cao 

Hiệp hội quốc tế về chẩn đoán trước khi sinh (International Society for Prenatal Diagnosis – ISPD) khuyến cáo xét nghiệm NIPT là xét nghiệm đầu tiên cho tất cả các phụ nữ mang thai từ tuần thứ 10 để sàng lọc các bệnh di truyền cho thai nhi. Tuy nhiên các chuyên gia đặc biệt khuyến cáo mẹ nên làm xét nghiệm trong các trường hợp sau:

 • Mẹ đã lớn tuổi (trên 35 tuổi) hoặc quá trẻ tuổi, béo phì.
 • Bố mẹ thường tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và hóa chất độc hại.
 • Trong gia đình có người bị dị tật bẩm sinh như sứt môi hở hàm ếch, dị tật tay chân,...; nhiễm chất độc da cam.
 • Dùng thuốc an thần, chống co giật, chống sốt rét,... trong thời kỳ mang thai.
 • Mẹ nhiễm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,... trong thai kỳ.
 • Có con trước sinh ra đã bị dị tật.
 • Có nhiều lần sảy thai hoặc thai chết lưu.

Xem thêm: Xét nghiệm NIPT gói cơ bản.

1.4. Chọc ối

Chọc ối là xét nghiệm chẩn đoán các trường hợp có nguy cơ cao mắc các hội chứng rối loạn di truyền hoặc bất thường nhiễm sắc thể. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách dùng kim tiêm lấy một lượng nước ối từ ổ bụng của người mẹ để mang đi phân tích. Tùy vào tình trạng của mẹ bầu, các chuyên gia sẽ chỉ định chọc ối vào tuần thứ 15 - 18 của thai kỳ.

Xét nghiệm sàng lọc bằng cách chọc dịch ối

Dịch ối lấy từ bụng mẹ mất nhiều thời gian để phân tích, thường từ 2 - 3 tuần

Thời gian xét nghiệm mẫu nước ối khá lâu, kết quả sẽ được trả về trong khoảng 2 - 3 tuần.

Loại sàng lọc này có tính chính xác cao do trong dịch ối chứa các tế bào da siêu nhỏ của em bé. Tuy nhiên nó vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cả mẹ và bé nên chỉ được chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt như:

 • Xét nghiệm Triple test cho kết quả nguy cơ cao.
 • Xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn NIPT cho kết quả nguy cơ cao.
 • Tuổi mẹ trên 40.
 • Siêu âm phát hiện dị tật như: dị tật tim, sứt môi, hở hàm ếch, giãn não thất,...
 • Mẹ từng sinh con có dị tật mang tính di truyền như hội chứng Down, Patau,...

1.5. Sinh thiết nhau thai

Xét nghiệm sinh thiết nhau thai còn có tên gọi khác là sinh thiết gai nhau, được tiến hành nhằm mục đích tìm ra những bất thường trên nhiễm sắc thể và các rối loạn di truyền của thai nhi. Phương pháp này thường được thực hiện khi mẹ mang thai được 12 - 14 tuần, trước thời điểm vị trí lấy bánh nhau thuận lợi bị lấp bởi túi ối.

Thông thường, kết quả phân tích sẽ được trả về trong khoảng 1 - 2 tuần sau khi thực hiện thủ thuật.

Không phải bất cứ thai phụ nào cũng cần sinh thiết nhau thai. Xét nghiệm này chỉ dành cho những mẹ bầu đã thực hiện các xét nghiệm sàng lọc dị tật ở trên có nguy cơ bất thường cao hoặc siêu âm phát hiện dị tật.

2. 3 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sàng lọc trước sinh

Ngoài phụ thuộc vào các loại phương pháp xét nghiệm, thời gian sàng lọc trước sinh còn dựa vào các yếu tố ảnh hưởng khác là:

 • Quy trình tại cơ sở xét nghiệm: Tại các cơ sở khác nhau thì quy trình và thủ tục xét nghiệm cũng khác nhau. Thông thường, mẹ sẽ phải đến tận nơi để đăng ký, điền thông tin và chờ lấy mẫu. Mẫu sau đó được đưa đi phân tích, xử lý kết quả và được trả về cho mẹ. Sẽ mất nhiều thời gian đi lại và chờ đợi đo đó mẹ nên chọn cơ sở thuận tiện đi lại hoặc có dịch vụ hỗ trợ lấy mẫu tại nhà để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. 
 • Máy móc tại cơ sở xét nghiệm: Công nghệ, máy móc càng hiện đại thì thời gian phân tích và xử lý kết quả càng nhanh. Bởi vậy mẹ hãy tìm hiểu kỹ các cơ sở trước khi thực hiện xét nghiệm để không phải chờ đợi lâu nhé.
 • Tình trạng sức khoẻ của mẹ bầu: Trong quá trình mang thai, sức khỏe của mẹ có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Nếu tình trạng của mẹ không ổn định sẽ dẫn đến sự thay đổi nồng độ các chất mà các xét nghiệm trên đang hướng tới, từ đó ảnh hưởng đến kết quả, khiến cho thời gian sàng lọc kéo dài lâu hơn.

Kết quả xử lý được nhanh nhờ 1 phần vào máy móc và công nghệ

Máy móc và công nghệ xét nghiệm là một trong những yếu tố chính giúp quá trình xử lý kết quả nhanh hơn

3. Các câu hỏi thường gặp khác khi sàng lọc trước sinh

3.1. Thời điểm tốt nhất để sàng lọc trước sinh?

Mẹ bầu nên tiến hành khám sàng lọc trước sinh càng sớm càng tốt. Từ tuần thứ 10 của thai kỳ trở đi là thời điểm tốt nhất để tiến hành các xét nghiệm sàng lọc bởi (bởi sao em không biết ạ huhu)

3.2. Cần chuẩn bị gì trước khi đi xét nghiệm sàng lọc trước sinh?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh rất đơn giản và gần như mẹ không phải chuẩn bị gì nhiều vất vả: 

 • Kết quả khám thai trước đó hoặc xét nghiệm liên quan đến bệnh di truyền của mẹ: Các thông tin về kết quả thăm khám hoặc yếu tố bệnh lý di truyền giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn. 
 • Tránh xa cồn và chất kích thích: Cồn và chất kích thích có thể gây dị tật thai nhi
 • Ổn định tâm lý hạn chế lo lắng, căng thẳng: Mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý tốt, tránh lo lắng để giữ thai nhi luôn khỏe mạnh. 
 • Không cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm

Mẹ bầu cần tránh xa rượu, bia và chất kích thích

Mẹ hãy tránh xa rượu, bia và chất kích thích không chỉ trước khi khám sàng lọc mà cả trong quá trình mang bầu nhé 

3.3. Bảng giá cập nhập nhất 2022 của các xét nghiệm sàng lọc trước sinh 

Giá cả sàng lọc trước sinh phụ thuộc vào việc mẹ lựa chọn phương pháp xét nghiệm và cơ sở thực hiện nào. Nhìn chung, chi phí các gói sàng lọc cơ bản như xét nghiệm Double test hoặc Triple test sẽ giao động từ 400.000 - 800.000 VNĐ. 

Nếu mẹ chọn phương pháp NIPT để nhận kết quả có tính chính xác cao hoặc thực hiện thêm các xét nghiệm khác theo chỉ định của bác sĩ thì chi phí sẽ cao hơn. Tại GENTIS, Dịch vụ sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT Illumina) có giá khoảng 3 - 20 triệu. Dịch vụ này xét nghiệm được nhiều loại dị tật khác nhau tùy vào gói sàng lọc mà mẹ chọn.

3.4. Nên làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT ở đâu?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lựa chọn địa chỉ khám sàng trước sinh góp vai trò vô cùng quan trọng đến độ chính xác kết quả khám sàng lọc trước sinh của mẹ, cụ thể:

 • Máy móc, hiện đại sẽ có độ nhạy cao, cho kết quả chính xác
 • Kỹ thuật viên tay nghề cao, thực hiện đúng kỹ thuật, quy trình tránh sai sót
 • Trình độ chuyên môn của chuyên gia khi đọc kết quả ảnh hưởng đến sự chính xác, những lời khuyên phù hợp nhất cho mẹ bầu

Vì vậy, để đảm bảo kết quả sàng lọc NIPT chính xác, mẹ nên chọn thăm khám tại cơ sở uy tín, được Bộ y tế cấp phép lưu hành vì thiết bị máy móc, trình độ chuyên môn của bác sĩ là yếu tố then chốt quyết định độ chính xác, hiệu quả của quá trình sàng lọc. Mẹ tham khảo thêm Trung tâm xét nghiệm di truyền GENTIS với các ưu điểm vượt trội sau: 

 1. Công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế: Thực hiện trên công nghệ Illumina - Mỹ và phòng xét nghiệm quốc tế phù hợp với tiêu chuẩn ISO 15189:2012. Nhờ đó, xét nghiệm sàng lọc NIPT tại GENTIS có độ chính xác >99%. Điều này giúp giảm rủi ro dương tính giả khiến mẹ bầu lo lắng và phải thực hiện các phương pháp sàng lọc xâm lấn khác (như chọc ối).
 2. An toàn, không xâm lấn tới bào thai: Phương pháp NIPT Illumina chỉ lấy 7-10 ml mẫu máu của mẹ, hoàn toàn không tác động đến bào thai như các phương pháp xâm lấn, đặc biệt an toàn cho cả mẹ và bé, tránh rủi ro sảy thai, chảy máu,... cho mẹ bầu.
 3. Đội ngũ chuyên gia lâu năm giàu kinh nghiệm: Tất cả kết quả xét nghiệm tại GENTIS đều được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, cho kết quả chính xác nhất.
 4. Thời gian trả kết quả nhanh chóng: Kết quả sàng lọc có sau khoảng từ 7 ngày, mẹ bầu có thể nhận trực tiếp kết quả tại trung tâm hoặc gửi về tận nhà. Khi nhận kết quả mẹ bầu sẽ được Chuyên gia gọi điện tư vấn trực tiếp.
 5. Hỗ trợ thu mẫu tại nhà: GENTIS có hỗ trợ thu mẫu tận nhà từ Đà Nẵng trở ra toàn miền bắc. Mẫu sẽ được gửi về trung tâm xét nghiệm tại Hà Nội để phân tích và đưa ra kết quả.  

Gentis - trung tâm xét nghiệm đạt chuẩn Quốc tế

GENTIS là trung tâm xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo mang đến cho mẹ kết quả sàng lọc nhanh chóng và chính xác nhất 

Hy vọng qua bài viết này, mẹ bầu đã tìm được đáp án cho câu hỏi “sàng lọc trước sinh mất bao lâu”. Nếu mẹ còn thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại câu hỏi bên dưới bình luận hoặc liên hệ ngay trực tiếp tới hotline 0988 00 2010 để được Bác sĩ tư vấn nhé! GENTIS chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông. 

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác