Tin GENTIS
              stdClass Object
(
  [post_id] => 30
  [category_id] => 14
  [id] => 14
  [language_code] => vi
  [title] => Tin GENTIS
  [description] => Tin GENTIS
  [slug] => tin-gentis
  [meta_title] => Tin hoạt động công ty - GENTIS
  [meta_description] => Những hoạt động của GENTIS trên tất cả phương diện từ hoạt động cộng đồng, hỗ trợ từ thiện, tài trợ sự kiện,... thể hiện sự phát triển vững mạnh của GENTIS trong quá trình phát triển.
  [meta_keyword] => Tin Gentis,Tin hoạt động công ty
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 11:20:36
  [updated_time] => 2022-03-17 16:27:07
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Độ mờ da gáy là gì và những thông tin cần biết khi xét nghiệm

Ngày đăng : 05-11-2018
Ngày cập nhật: 09-09-2019
Tác giả: Gentis
Độ mờ da gáy có lẽ không còn là là cụm từ quá xa lạ đối với các mẹ bầu, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa cũng như sự quan trọng của nó. Vậy đo độ mờ da gáy là gì và độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường? Bài viết dưới đây của trung tâm xét nghiệm GENTIS hy vọng sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho các mẹ.

Độ mờ da gáy là gì?

Đo độ mờ da gáy là cách kiểm tra vùng da gáy ở thai nhi bằng cách siêu âm thai vào tuần từ 11-14 thai kỳ. Việc này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán sớm nguy cơ mắc hội chứng down cho thai nhi và từ kết quả đo độ mờ da gáy, bác sĩ sẽ có căn cứ để tư vấn xem người mẹ có cần làm thêm xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT hoặc một số xét nghiệm khác nữa không.

Tại sao phải đo độ mờ da gáy.

Đo độ mờ da gáy được coi là một trong những siêu âm quan trọng nhất trong suốt thời gian mang thai. Việc đo độ mờ da gáy thường được chỉ định bắt buộc thực hiện ở tuần 11-14 thai kỳ. Theo các chuyên gia sản khoa, mẹ bầu cần thực hiện đo độ mờ da gáy vào những tuần thai này bởi nếu thực hiện quá sớm (trước 11 tuần) thì da gáy sẽ rất mờ do thai nhi còn quá nhỏ khiến kết quả không chuẩn xác.

Còn nếu ta thực hiện đo độ mờ da gáy khi thai nhi đã quá 14 tuần thì kết quả độ mờ da gáy lại trở về bình thường (nhưng điều này không có nghĩa là thai nhi bình thường), như vậy sẽ mất đi ý nghĩ của kết quả đo. Vì vậy, việc thực hiện xét nghiệm đo từ tuần 11 đến tuần 14 là vô cùng quan trọng nên các mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý mốc thai kỳ này.
 

Bác sĩ siêu âm đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Một trong những câu hỏi rất hay được đặt ra chính là, độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường? Khi khảo sát độ mờ da gáy hay bất cứ loại xét nghiệm nào về nguy cơ người ta tính đến ngưỡng an toàn, ví dụ độ mờ da gáy dưới 3mm và Tripple hay Double test  nguy cơ thấp thì khả năng con bạn bình thường là 99,7 hay 99,8%, nếu >3mm cho dù 2 xét nghiệm máu kia bình thường vẫn cần khảo sát thêm và cân nhắc việc chọ ối hay các xét nghiệm cao cấp hơn và có khoảng 20, 25% liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể hay dị tật tim,… (1)
 
Độ mờ da gáy là khoảng cách giữa hai điểm màu vàng trên hình siêu âm

Phải làm gì khi độ mờ da gáy của thai nhi bất thường?

- Kết quả đo độ mờ da gáy có thể phán đoán chính xác 75% nguy cơ bé bị Down. Tất nhiên, vẫn có một số trường hợp (xác suất nhỏ) việc đo độ mờ da gáy cho kết quả là bất thường nhưng bào thai lại bình thường. Nghĩa là tuy có kết luận “nguy cơ cao” nhưng vẫn sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên không vì vậy mà mẹ được chủ quan không cần làm gì thêm các xét nghiệm khác để sàng lọc và chẩn đoán chính xác.

- Để phát hiện tương đối chính xác thai nhi đang mắc hội chứng Down, mẹ có thể thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT, dành cho thai phụ từ tuần thứ 10. NIPT là xét nghiệm không xấm lấn cho kết quả chính xác >99.9%, an toàn tuyệt đối, thực hiện dễ dàng chỉ từ 10ml máu mẹ. So với việc chọc ối và sinh thiết gai nhau thai, NIPT giảm bớt các nguy cơ mà cả mẹ và bé gặp phải khi thực hiện các xét nghiệm xâm lấn.
Để biết thêm về xét nghiệm NIPT-illumina các mẹ có thể gọi đến số tổng đài miễn phí 1800.2010 để được các chuyên viên tư vấn và giải đáp thêm.
Xem thêm:
(1) - theo Tudu.com.vn
Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác