Tin GENTIS
              stdClass Object
(
  [post_id] => 273
  [category_id] => 14
  [id] => 14
  [language_code] => vi
  [title] => Tin GENTIS
  [description] => Tin GENTIS
  [slug] => tin-gentis
  [meta_title] => Tin hoạt động công ty - GENTIS
  [meta_description] => Những hoạt động của GENTIS trên tất cả phương diện từ hoạt động cộng đồng, hỗ trợ từ thiện, tài trợ sự kiện,... thể hiện sự phát triển vững mạnh của GENTIS trong quá trình phát triển.
  [meta_keyword] => Tin Gentis,Tin hoạt động công ty
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 11:20:36
  [updated_time] => 2022-03-17 16:27:07
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

4 điều cần biết về xét nghiệm ADN bằng tóc và 2 lưu ý cho bạn

Ngày đăng : 25-05-2019
Ngày cập nhật: 10-10-2022
Tác giả: Gentis
Xét nghiệm ADN bằng tóc là một trong những phương pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy xét nghiệm này có chính xác không và cần lưu ý những gì trong quá trình thực hiện? Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên, mời các bạn cùng GENTIS tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết dưới đây.
Nội dung chính

1. Xét nghiệm ADN bằng tóc có được không?

Lấy tóc xét nghiệm ADN là phương pháp sử dụng mẫu tóc để phân tích ADN có trong các tế bào nhằm đưa ra kết luận chính xác các cá nhân có mối quan hệ huyết thống hay không.

Ngày nay, việc xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi những ưu điểm như sau:

 • Dễ thu thập: Bạn có thể dễ dàng lấy mẫu tóc còn nguyên chân tóc của đối tượng cần xét nghiệm mà vẫn đảm bảo kín đáo, bảo mật.
 • Dễ bảo quản nhất: Mẫu tóc còn nguyên chân tóc có thể bảo quản ở điều kiện bình thường trong khoảng thời gian dài lên đến hơn một tháng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng xét nghiệm cũng như đảm bảo được độ chính xác của kết quả.

Mẫu tóc dễ thu thập và bảo quản nên thường được sử dụng để xét nghiệm ADN

Mẫu tóc dễ thu thập và bảo quản nên thường được sử dụng trong xét nghiệm ADN. 

Tuy nhiên, giá xét nghiệm ADN bằng tóc sẽ cao hơn và thời gian nhận kết quả chậm hơn so với việc sử dụng các mẫu phẩm khác như: mẫu máu hoặc mẫu niêm mạc miệng. Do đó, nếu có nhu cầu xác định mối quan hệ huyết thống, quý khách hãy so sánh, cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn cho mình phương pháp xét nghiệm ADN phù hợp nhất với mong muốn và nhu cầu của bản thân. 

Xét nghiệm ADN qua mẫu tóc có thể áp dụng cho mọi đối tượng không phân biệt tuổi tác, giới tính.

Kết quả xét nghiệm ADN bằng tóc giúp xác định huyết thống

Kết quả xét nghiệm ADN bằng sợi tóc giúp xác định mối quan hệ huyết thống giữa các cá nhân trong gia đình và trong họ hàng.

2. Xét nghiệm ADN bằng tóc có chính xác không?

Theo các nghiên cứu khoa học, nếu quý khách hàng đã thu thập mẫu tóc đúng hướng dẫn, xét nghiệm ADN sẽ đạt tỷ lệ chính xác rất cao như sau:

 • Đối với trường hợp không có quan hệ huyết thống: 100%
 • Đối với trường hợp có quan hệ huyết thống: 99.99999998% .

Kết quả này là chính xác bởi trong mẫu tóc, đặc biệt là phần chân tóc chứa các ADN - một đoạn gen bao gồm nhiều nucleotit mang thông tin di truyền. Các ADN trên sẽ có những đặc điểm tương tự ADN của cha và mẹ. Đây chính là căn cứ để đưa ra kết luận chính xác nhất về mối quan hệ huyết thống giữa các cá nhân.

Xét nghiệm ADN bằng tóc có độ chính xác cao

Kết quả xét nghiệm ADN bằng tóc có tỷ lệ chính xác cao.

3. Cách lấy mẫu tóc xét nghiệm ADN

Để thu thập mẫu tóc phục vụ xét nghiệm ADN, quý khách hàng làm theo những bước đơn giản như sau:

 • Bước 1 - Thu thập mẫu tóc: Bạn có thể tự lấy mẫu tóc tại nhà hoặc đến trung tâm. Dưới đây là quy trình thu mẫu tóc tiêu chuẩn: 
  • Chuẩn bị phong bì sạch đã ghi đầy đủ thông tin như tên, tuổi,... của các cá nhân cần xét nghiệm. Mỗi đối tượng có một phong bì riêng. 
  • Thu thập khoảng 5 - 7 sợi tóc còn nguyên chân tóc, không phân biệt tóc đen hay tóc trắng. Các sợi tóc còn nang chân thường dễ dàng dính vào giấy ngay khi chạm. Các sợi tóc rơi rụng không còn nang chân sẽ không dính vào giấy và không có giá trị xét nghiệm ADN. Bạn nên dùng nhíp thu mẫu tóc để đảm bảo giữ nguyên chân tóc đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có sợi tóc mảnh,. 
  • Bước tiếp theo của xét nghiệm ADN bằng tóc là cho từng mẫu tóc vào phong bì của từng người, tránh nhầm lẫn mẫu và bảo quản ở nhiệt độ thường. Trong điều kiện này, mẫu tóc còn nguyên chân tóc có thể bảo quản trong khoảng thời gian dài lên đến hơn một tháng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng xét nghiệm cũng như đảm bảo được độ chính xác của kết quả.
 • Bước 2 - Gửi mẫu xét nghiệm đến trung tâm: Khách hàng điền đầy đủ thông tin cá nhân vào mẫu đơn đăng ký xét nghiệm ADN. Sau đó, bạn để đơn đăng ký và phong bì đựng mẫu tóc vào chung một phong bì lớn và gửi đến trung tâm. 
 • Bước 3 - Nhận kết quả: Bạn có thể đến trung tâm để trực tiếp nhận kết quả hoặc đăng ký nhận kết quả qua email, nhận kết quả tại nhà qua bưu điện.

Cách lấy mẫu tóc để xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN bằng tóc cần sử dụng các mẫu tóc còn nguyên chân tóc.

Lưu ý: Bạn không lấy các sợi tóc rơi rụng; sợi tóc dùng để xét nghiệm phải còn chân; không phân biệt tóc đen hay tóc trắng; bỏ mẫu tóc vào phong bì sạch đã ghi đầy đủ thông tin cá nhân để tránh nhầm lẫn; nếu tóc quá mảnh và không lấy được chân tóc, bạn nên cân nhắc lựa chọn hình thức xét nghiệm ADN bằng các mẫu phẩm khác. 

4. Xét nghiệm ADN bằng tóc giá bao nhiêu tiền?

Chi phí của xét nghiệm ADN qua mẫu tóc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: 

 • Đơn vị thực hiện: Mỗi đơn vị sở hữu công nghệ hiện đại, máy móc trang thiết bị tiên tiến và đội ngũ chuyên gia khác nhau.
 • Loại dịch vụ: Khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ tiêu chuẩn (có kết quả sau 2 - 5 ngày) hoặc dịch vụ làm nhanh (có kết quả sau 6 - 24 giờ).
 • Mối quan hệ huyết thống cần xác định: Quan hệ huyết thống trực hệ (cha - con, mẹ - con), xác định huyết thống theo dòng cha (ông nội - cháu trai, chú/bác - cháu trai, anh chị em cùng cha, bà nội - cháu gái...) hoặc huyết thống theo dòng mẹ (anh chị em cùng mẹ, bà ngoại - cháu, cháu - chị em gái của mẹ...),...

Thông thường, chi phí mỗi lần thực hiện xét nghiệm ADN sẽ dao động trong khoảng từ 2.500.000 - 5.000.000 VNĐ. 

Giá thành xét nghiệm ADN bằng tóc thường cao hơn mẫu máu và mẫu niêm mạc miệng khoảng 500.000 VNĐ.

Bảng giá xét nghiệm huyết thống tự nguyện tại GENTIS

Bảng giá xét nghiệm ADN huyết thống tự nguyện tại GENTIS.

5. Xét nghiệm ADN bằng tóc bao lâu có kết quả? 

Thời gian xét nghiệm ADN t tóc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn của chuyên gia tại đơn vị thực hiện, loại  dịch vụ khách hàng lựa chọn (tiêu chuẩn hoặc làm nhanh), mối quan hệ huyết thống cần xác định,...

Thời gian trung bình dao động trong khoảng:

 • Đối với dịch vụ tiêu chuẩn: 2 - 5 ngày.
 • Đối với dịch vụ làm nhanh: 6 - 24 giờ.

6. Xét nghiệm ADN bằng tóc ở đâu chính xác nhất?

Hiện nay, có nhiều trung tâm xét nghiệm ADN sử dụng máy móc công nghệ lạc hậu, lỗi thời với bác sĩ có trình độ chuyên môn thấp, dẫn đến kết quả có thể bị sai lệch. Do đó, quý khách hàng cần cẩn thận lựa chọn đơn vị uy tín để đảm bảo nhận được kết luận chính xác nhất.

Nếu có nhu cầu thực hiện xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc hoặc bằng các mẫu phẩm khác như: mẫu máu, mẫu niêm mạc miệng, mẫu cuống rốn, bàn chải đánh răng, mẫu tinh trùng,... đảm bảo kết quả chính xác với giá cả phải chăng, bạn có thể tham khảo lựa chọn Trung tâm xét nghiệm di truyền GENTIS. GENTIS là địa chỉ nhận được sự tin tưởng của nhiều quý khách hàng do đã có hơn 11 năm không ngừng nỗ lực cải tiến để mang đến các dịch vụ tốt nhất, trong đó có dịch vụ xét nghiệm ADN bằng tóc. 

Hình ảnh trung tâm xét nghiệm di truyền GENTIS

Trung tâm xét nghiệm di truyền GENTIS.

Những ưu điểm vượt trội khi thực hiện xét nghiệm ADN tại GENTIS:

 • Đầu tư trang thiết bị hiện đại: GENTIS sở hữu công nghệ khoa học hiện đại, bao gồm bộ KIT chuyên dùng cho xét nghiệm ADN hình sự: PowerPlex Fusion, KIT PowerPlex Y23, Kit HDPlex, Kit Argus X-12… của Promega - Mỹ, Qiagen - Đức. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất tại trung tâm xét nghiệm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và 9001:2015.
 • Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm: GENTIS là địa chỉ hội tụ nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực di truyền học. Đứng đầu là đại tá Hà Quốc Khanh với hơn 40 năm kinh nghiệm, đã nắm giữ nhiều chức vụ cao, bao gồm: Giám định viên tư pháp, Nguyên Giám đốc trung tâm giám định ADN, Nguyên viện phó Viện khoa học Hình sự Bộ công an. 
 • Nhận kết quả trong thời gian ngắn, chỉ từ 4 giờ: Khi xét nghiệm ADN bằng tóc nói riêng và các dịch vụ xét nghiệm ADN khác tại GENTIS, khách hàng chuẩn bị giấy tờ và thực hiện các thủ tục đơn giản. Nếu lựa chọn dịch vụ làm nhanh, bạn chỉ mất từ 4 giờ để nhận được kết quả. 
 • Hỗ trợ lấy mẫu tại nhà: GENTIS có dịch vụ hỗ trợ lấy mẫu tại nhà qua tổng đài 0988.00.2010 giúp bạn dễ dàng thực hiện xét nghiệm ADN mà không cần phải đến trung tâm. Hiện nay, GENTIS có hơn 40 điểm thu mẫu, thực hiện thu mẫu tại các tỉnh thành trên khắp cả nước.
 • Kết quả chính xác: Kết quả xét nghiệm ADN tại GENTIS có tỷ lệ chính xác lên đến 99.99999998% nhờ sở hữu công nghệ khoa học hiện đại, quy trình xét nghiệm tuân thủ theo khuyến cáo của FBI - Mỹ về giám định ADN và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, các kết quả được đọc và kết luận bởi Đại tá Hà Quốc Khanh.
 • Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng: Mọi thông tin của quý khách hàng đều được cam kết bằng văn bản và bảo mật tuyệt đối. GENTIS sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu có bất kỳ trường hợp nào làm lộ thông tin của quý khách. 
 • Kết quả xét nghiệm ADN mang tính pháp lý: Để đảm bảo đúng với quy định của cơ quan pháp lý, GENTIS trực tiếp thu mỗi xét nghiệm, lăn dấu vân tay trên bảng thông tin yêu cầu làm xét nghiệm và thực hiện dưới sự chứng kiến của công an, viện kiểm sát.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bật mí địa chỉ xét nghiệm ADN chính xác, uy tín nhất hiện nay

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin để quý khách hiểu thêm về: “Xét nghiệm ADN bằng tóc”. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu thực hiện xét nghiệm ADN cũng như những dịch vụ khác tại GENTIS, mời quý khách trực tiếp đến GENTIS hoặc liên hệ qua hotline 0988.00.2010 để được tư vấn miễn phí.
Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác