Tin chuyên ngành
              stdClass Object
(
  [post_id] => 457
  [category_id] => 15
  [id] => 15
  [language_code] => vi
  [title] => Tin chuyên ngành
  [description] => Tin chuyên ngành
  [slug] => tin-chuyen-nganh
  [meta_title] => Tin chuyên ngành di truyền
  [meta_description] => Cập nhật những thông tin khoa học giá trị của ngành di truyền y học của Việt Nam và trên khắp thế giới.
  [meta_keyword] => Tin chuyên ngành,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 4
  [thumbnail] => 
  [banner] => _mg_4169.jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 2
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-29 13:36:14
  [updated_time] => 2022-03-03 21:12:09
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Xét nghiệm Double Test là gì?

Ngày đăng : 04-08-2020
Ngày cập nhật: 10-11-2020
Tác giả: Gentis
Bất cứ mẹ bầu nào cũng mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và phát triển bình thường. Vì vậy, xét nghiệm Double test là gì được nhiều mẹ bầu quan tâm và được các bác sĩ khuyên thực hiện nhằm sàng lọc dị tật ở thai nhi.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh double test là gì?

Xét nghiệm double test là xét nghiệm sàng lọc được áp dụng đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Được thực hiện nhằm xác định nguy cơ mắc phải một số hội chứng dị tật bẩm sinh gây nên bởi bất thường nhiễm sắc thể thai nhi như: hội chứng Edwards, hội chứng Patau, hội chứng Down.

Những bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi có thể dẫn đến dị tật ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của thai nhi và một số vấn đề sức khỏe khác nhau ở trẻ sau khi sinh.

Xét nghiệm double test là gì

Xét nghiệm double test vào khoảng thời gian nào?

Xét nghiệm sàng lọc Double test thường được thực hiện vào ngay khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ.

Double test có thể được thực hiện tốt nhất trong khoảng tuần thứ 11 - 13 của thai kỳ, tốt nhất là trong tuần thai thứ 12 - 13 tức là giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ. 

Xét nghiệm Double Test dành cho đối tượng nào?

Double Test được chỉ định đặc biệt dành cho phụ nữ mang thai trên 35 tuổi (tuổi thai phụ càng lớn, nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down càng tăng lên). 

Những người có tiền sử gia đình bị dị tật bẩm sinh và bị đái tháo đường

 • Phụ nữ đã từng sảy thai
 • Đứa trẻ trước sinh ra với hội chứng Down (hoặc điều kiện di truyền tương tự)
 • Trong quá trình mang thai, thai phụ bị nhiễm virus.
 • Kết quả siêu âm độ mờ da gáy nguy cơ cao.

Xét nghiệm double test là gì1

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm Double test 

Sau khi đã tìm hiểu xét nghiệm double test là gì thì hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm cũng rất quan trọng. Kết quả xét nghiệm thường được chia thành hai nhóm: nhóm có nguy cơ cao và nhóm có nguy cơ thấp. 

 • Nhóm có nguy cơ cao: tỷ lệ 1:10 - 1:250 (có nghĩa là cứ 10 - 250  thai nhi thì có 1 thai nhi có nguy cơ mắc bệnh này).
 • Nhóm có nguy cơ thấp: tỷ lệ 1:1000 trở lên (có nghĩa là trong 1000 thai nhi chỉ có 1 thai nhi có nguy cơ mắc bệnh này).

Từ kết quả xét nghiệm các chuyên gia, bác sĩ có thể chẩn đoán và đưa ra lời khuyên tiến hành thêm các xét nghiệm khác như Triple test, NIPT hay chọc ối,... Dựa vào kết quả xét nghiệm thì không thể khẳng định 100% thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh mà chỉ đưa ra tỷ lệ nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi thôi nên mẹ bầu cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khi có kết quả sàng lọc Double test có nguy cơ cao, theo lời khuyên của bác sỹ, mẹ bầu nên thực hiện thêm những phương pháp sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán khác để đánh giá một cách chính xác tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Hiện nay, phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn GenEva (Illuminia’s NIPT) là phương pháp được nhiều mẹ bầu tại các nước tiên tiến lựa chọn, thực hiện như một xét nghiệm thường quy bởi độ chính xác của GenEva (Illuminia’s NIPT) lên tới 99,9%. Ngay từ tuần thai thứ 10 của thai kỳ, mẹ bầu có thể thực hiện sàng lọc bằng phương pháp này. Chỉ cần từ 7-10ml máu mẹ, GenEva (Illuminia’s NIPT) có thể phát hiện sớm nguy cơ mắc phải các hội chứng Down, Edwards, Patau,... bất thường nhiễm sắc thể giới tính, một số đột biến vi mất đoạn và tất cả các bất thường số lượng nhiễm sắc thể.

Xét nghiệm double test là gì2

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh ở đâu an toàn và chính xác?

Trước khi thực hiện sàng lọc trước sinh , các mẹ bầu nên lựa chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lâu năm cũng như có đầy đủ hệ thống máy móc kỹ thuật hiện đại, đạt chuẩn quốc tế để cho được những kết quả sàng lọc chính xác nhất. Vậy nên xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn ở đâu tại Hà Nội uy tín mà chính xác. GENTIS chính là đơn vị uy tín, chất lượng mà mẹ bầu nên lựa chọn:

 • Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn được thực hiện tại phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế của GENTIS tại Việt Nam. Chất lượng được giám sát chặt chẽ, đảm bảo tương đương phòng xét nghiệm tại Mỹ và hạn chế được nhiều rủi ro sai sót khi gửi mẫu ra nước ngoài, có kết quả nhanh chóng…
 • Chuyên gia tư vấn di truyền là PGS.TS sản khoa uy tín, đồng hành với bệnh nhân trong suốt thai kỳ.
 • Chuyển giao công nghệ hoàn toàn từ thiết bị, quy trình, thuật toán bởi Illumina – Tổ chức giải mã gen lớn nhất thế giới với độ chính xác lên đến 99,9%. Hiện nay, GENTIS là đơn vị tại Việt Nam được chứng nhận từ Illumina.
 • Thời gian trả kết quả nhanh chóng chỉ từ 4 ngày.
 • Hỗ trợ thu mẫu tận nơi: Các mẹ bầu có thể đến GENTIS trực tiếp xét nghiệm hoặc gọi 1800 2010 để GENTIS hỗ trợ lấy mẫu tận nơi. Hiện tại GENTIS có hơn 30 điểm thu mẫu, thực hiện thu mẫu tại các tỉnh thành trên khắp cả nước.

GENTIS HCM

8/24 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4 Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

1800 2010 - 0888.40.2010

GENTIS HÀ NỘI

Tầng 2, Tòa nhà HCMCC, 249A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

1800 2010 - 0988.00.2010

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác