Tin tức
              stdClass Object
(
  [post_id] => 681
  [category_id] => 4
  [id] => 4
  [language_code] => vi
  [title] => Tin tức
  [description] => Tin tức
  [slug] => tin-tuc
  [meta_title] => Tin tức sự kiện tại GENTIS
  [meta_description] => GENTIS cập nhật liên tục tin tức về khoa học di truyền, y học và thông tin hoạt động, đào tạo giúp quý khách hàng có thể hiểu rõ nhất về sự phát triển, vươn lên không ngừng của GENTIS để trở thành đơn vị phân tích di truyền khu vực.
  [meta_keyword] => Tin tức sự kiện tại GENTIS,tin tức
  [content] => 
  [parent_id] => 0
  [thumbnail] => 
  [banner] => trang_chu/tt_xn/gioi_thieu_ttxn_gentis_(10).jpg
  [is_featured] => 
  [files] => 
  [style] => 
  [class] => 
  [type] => post
  [order] => 1
  [is_status] => 1
  [created_time] => 2019-08-24 10:39:48
  [updated_time] => 2021-09-07 13:05:32
  [created_by] => 
  [updated_by] => 
  [ratting] => 
  [retionship] => 
  [question] => 
  [url_video] => 
  [link] => 
  [i_con] => 
)
1            

Mẹ bầu 2021 phát hiện dị tật thai nhi bằng cách nào?

Ngày đăng : 20-05-2021
Ngày cập nhật: 27-05-2021
Tác giả: Gentis
Phần lớn các em bé đều chào đời khỏe mạnh nhưng cũng có những em bé bị dị tật thai nhi ngay từ khi mới ra đời. Vậy có thể phát hiện dị tật thai nhi bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Phát hiện dị tật thai nhi bằng cách siêu âm

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để quan sát hình ảnh cũng như hoạt động của thai nhi ở trong tử cung. Siêu âm không gây cảm giác đau cho mẹ bầu, không có tác dụng phụ và được thực hiện xuyên suốt cả thai kỳ.

Tùy theo tình trạng thai kỳ của từng mẹ bầu, các bác sĩ sẽ có chỉ định thời điểm và số lần làm siêu âm khác nhau.

Mỗi lần siêu âm sẽ kéo dài khoảng từ 15 đến 30 phút. Đối với các trường hợp thai khó quan sát do một số nguyên nhân như thai cử động nhiều, lớp mô thành bụng dày... sẽ mất thời gian hơn và thậm chí bác sĩ phải hẹn lần sau quan sát lại.

Đối với phát hiện dị tật thai nhi bằng cách siêu âm ngoài việc cần thiết bị máy móc hiện đại thì trình độ của bác sĩ cũng rất quan trọng. Các bác sĩ phải có chuyên môn cao cũng như kinh nghiệm để có thể phát hiện các dị tật thai nhi chính xác.

phat-hien-di-tat-thai-nhi-bang-cach-naoSiêu âm là cách phát hiện dị tật thai nhi phổ biến nhất

Cách phát hiện dị tật thai nhi bằng siêu âm có thể phát hiện được các vấn đề như thai vô sọ, thai bị thoát vị rốn hay hở thành bụng… Các dấu hiệu cảnh báo có rối loạn nhiễm sắc thể như xương mũi, độ mờ da gáy… cũng được phát hiện.

Bên cạnh đó bác sĩ có thể khảo sát hình thái học thai nhi, phát hiện các dị tật bẩm sinh, chiều dài cổ tử cung đánh giá nguy cơ sinh non thông qua siêu âm.

Phát hiện dị tật thai nhi bằng Double test, Triple test

Xét nghiệm Double test và Triple test là cách phát hiện dị tật thai nhi nhằm mục đích sàng lọc một số dị tật phổ biến.

Để làm xét nghiệm Double test và Triple test bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của mẹ bầu. Thời điểm thực hiện xét nghiệm Double test là từ tuần thai thứ 11 đến tuần thai thứ 13. Double test sẽ phát hiện các dị tật thai nhi như hội chứng Down, hội chứng Patau và hội chứng Edwards.

Xét nghiệm Triple test được thực hiện vào tuần thai thứ 15 đến tuần thai thứ 22. Triple test phát hiện các hội chứng Down, hội chứng Edwards, nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Một hạn chế của hai xét nghiệm này là tỷ lệ sai số cao (5%) dẫn đến nhiều trường hợp cho kết quả sai và mẹ bầu phải thực hiện các biện pháp xâm lấn.

Phát hiện dị tật thai nhi bằng xét nghiệm NIPT - Illumina (GenEva)

Với các mẹ bầu hiện đại thì xét nghiệm NIPT - Illumina (GenEva) luôn là cách phát hiện dị tật thai nhi hàng đầu bởi đây là phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi có độ chính xác lên đến 99,9%. Đây là phương pháp phát hiện dị tật thai nhi an toàn, hoàn toàn không xâm lấn thai nhi.

phat-hien-di-tat-thai-nhi-bang-cach-naoXét nghiệm NIPT - Illumina (GenEva) phát hiện dị tật thai nhi chính xác đến 99,9%

Để thực hiện xét nghiệm này các bác sĩ chỉ cần lấy từ 7 đến 10 ml máu của mẹ ở tuần thai thứ 10. Đây là một trong những cách phát hiện dị tật thai nhi sớm và chính xác cao hiện nay.

NIPT - Illumina (GenEva) có thể sàng lọc toàn diện tất cả các ADN của thai nhi, phát hiện các hội chứng thường gặp sau:

- Hội chứng Down

- Hội chứng Edwards

- Hội chứng Patau

- Hội chứng Turner

- Hội chứng Klinefelter

- Hội chứng Jacobs

- Thể tam nhiễm XXX

- Phát hiện đột biến vi mất đoạn và bất thường số lượng ở tất cả nhiễm sắc thể còn lại.

Xét nghiệm NIPT - Illumina (GenEva) được thực hiện bởi GENTIS, đây là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được chuyển giao toàn bộ công nghệ làm xét nghiệm NIPT từ hãng Illumina - Mỹ. 

Hy vọng rằng với những thông tin trên mọi người đã tìm được câu trả lời cho phát hiện dị tật thai nhi bằng cách nào. Để có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ bầu hãy nhớ cần phát hiện dị tật thai nhi từ ngay giai đoạn sớm để kịp thời có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Có thể bạn quan tâm
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TẠI GENTIS
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của GENTIS,
Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để được hỗ trợ,
tư vấn một cách tốt nhất!
Đối tác